WabiSabi Style

Wabisabi Style 1

Phong cách Wabi Sabi là vẻ đẹp của những điều không hoàn hảo, vô thường và dở dang” – Leonard Koren, trích từ tác phẩm Wabi sabi dành cho nghệ sĩ, nhà thiết kế, thi sĩ và triết gia. Trong văn hóa Nhật Bản, wabi sabi cũng quan trọng không kém gì phong thủy của người Trung Hoa. Trong tiếng Nhật, Wabi có nghĩa là khiêm tốn, giản dị; còn Sabi nói về vẻ đẹp của tạo hóa, của thời gian. Kết hợp lại, Wabi Sabi là tính thẩm mỹ của những gì tự nhiên nhất. Theo nhiều nhà nghiên cứu, Wabi Sabi xuất hiện vào khoảng thế kỉ 15-16, khi nghệ thuật trà đạo dần được phổ biến. Vì trà đạo dạy cho người Nhật tư tưởng trân quý điều giản dị: sử dụng ấm trà cũ, chiếc tách nứt, khung cảnh nơi thưởng trà nền nã, yên bình. Wabi Sabi có sức lan tỏa rộng đến nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong thiết kế nhà cửa, nội thất và tuân theo 3 yếu tố cơ bản:

1. Sự bất toàn Sử dụng những vật dụng trang trí đậm màu thời gian, có chút cũ kĩ, hao mòn. Bất toàn không có nghĩa là lộn xộn, bừa bãi. Wabi Sabi đòi hỏi sự cân bằng giữa minimalism (chủ nghĩa tối giản) và cảm hứng vintage, retro (cổ điển).

2. Màu tự nhiên Không cầu kì, không tô vẻ, những màu sắc tự nhiên sẽ đem đến cảm giác yên bình. Wabi Sabi đặc biệt quan tâm màu mộc và thổ, các vật dụng từ đất sét và thạch cao. Bên cạnh đó, Wabi Sabi cũng có nét tương đồng với quan niệm coi trọng ánh sáng tự nhiên của phong thủy. Tất cả, hòa quyện vào một không gian thanh bình, khơi gợi cảm giác yên bình cho tâm trí.

3. Thủ công Những sản phẩm từ bàn tay con người đáp ứng đúng tiêu chí của Wabi Sabi: không hoàn hảo. Đây cũng là cách đơn giản nhất để ứng dụng Wabi Sabi vào trang trí nhà cửa. Các vật dụng hand-made thường xuất hiện trong các trang trí Wabi Wabi là bình hoa, tranh, ly tách, bàn ghế.

Ngày nay, Wabi Sabi vẫn được nhiều nhà thiết kế Nhật Bản và thế giới ưa chuộng. Wabi sabi thường được kết hợp với các phong cách khác như Scandinavian (Bắc Âu), Rustic (Đồng quê), Zen (Thiền), Minimalism (Tối giản). Có thể nói, điều đáng quý nhất của triết lý Wabi Wabi là quan niệm: mọi vật đều ẩn chứa vẻ đẹp (Everything has beauty).

Wabisabi Style 1

Wabisabi Style 2